I. Enzim: là chât xúc tác sinh học
được tổng hợp trong tế bào sống. Enzim làm tăng tốc độ phản ứng mà không bị biến
đổi sau phản ứng.
1. Cấu trúc:
- Thành phần là prôtein hoặc prôtein kết hợp với chất khác.
- Enzim có vùng trung tâm hoạt động:
+ Là một chỗ lõm hoặc khe nhỏ trên bề mặt enzim để
kết hợp với cơ chất.
+ Cấu hình không gian của enzim tương ứngvới cấu
hình của cơ chất.
2. Cơ chế tác động của enzim:
Cơ chất
|
Saccarôzơ
|
Enzim
|
Sacraza
|
Cơ chế tác động
|
Enzim + Cơ chất -> Enzim cơ chất
Enzim tương tác với cơ chất để tạo thành sản phẩm
và enzim được giải phóng.
|
Kết luận
|
- Enzim liên kết với cơ chấtmang tính đặc thù.
- Enzim xúc tác cả hai chiều của phản ứng
|
3. Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt tính của enzim:
- Nhiệt độ: Mỗi enzim có một nhiệt độ tối ưu, tại
đó enzim có hoạt tính tối đa làm cho tốc độ phản ứng xảy ra nhanh nhất.
- Độ pH: Mỗi enzim có một độ pH thích hợp(Đa số pH
= 6 - 8).
- Nồng độ cơ chất: với một lượng enzim xác định nếu
tăng dần lượng cơ chất trong dung dịch thì lúc đầu hạot tính của enzim tăng sau
đó không tăng.
- Chất ức chế hoặc hoạt hoá enzim: có thể làm tăng
hoặc ức chế hoạt tính của enzim.
0 comments Blogger 0 Facebook
Post a Comment
Cám ơn bạn đã phản hồi