I. Vận chuyển
thụ động:
1. Khái niệm: Vận chuyển thụ động là
vận chuyển các chất qua màng sinh chất mà không cần tiêu tốn năng lượng.
Nguyên lí
vận chuyển thụ động là sự khuếch tán của các chất từ nơi có nồng độ cao dến nơi
có nồng độ thấp.
a.
Thẩm
thấu: Nước từ nơi có nồng độ thấp đến nơi có nồng độ cao.
b.
Thẩm
tách: các chất hoà tan từ nơi có nồng độ cao đến nơi có nồng độ thấp.
2. Các liểu vận chuyển qua màng:
- Khuếch tán trực tiếp qua lớp phôtpholipit kép gồm
các chất không phân cực và các chất cóc kích thước nhỏ như CO2, O2…
- Khuếch tán qua kênh prôtein xuyên màng gồm các
chất phân cực có lích thước lớn(Gluxit).
- Khuếch tán qua kênh prôtein đặc hiệu theo cơ chế
thẩm thấu(các phân tử nước).
3. Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ khuếch tán qua màng:
- Nhiệt độ môi trường:
- Sự chênh lệch nồng độ các chất trong và ngoài màng.
* Một số laọi môi trường:
- Ưu trương: nồng độ chất tan ngoài tế bào cao hơn
trong tế bào.
Đẳng trương: nồng độ chất tan ngoài tế bào và trong
tế bào bằng nhau.
Nhược trương; nồng độ chất tan ngoài tế bào thấp
hơn trong tế bào.
0 comments Blogger 0 Facebook
Post a Comment
Cám ơn bạn đã phản hồi